Y HỌC CỔ TRUYỀN CỦA NEW ZEALAND - New Zealand, Traditional Maori Medicine

 

NEW ZEALAND, TRADITIONAL MAORI MEDICINE - Y HỌC CỔ TRUYỀN CỦA NEW ZEALAND, NGƯỜI MAORI

Maori people residing in New Zealand had their own traditional treatment, so called Rongoa. They used Rongoa to prevent from disease and relieve pains. Medical practitioner of Maori was called Tohunga. They played an important role to convey their knowledge to next generation, and to treat people as a medical practitioner. They used herbal materials, massage, and superstitious measures to treat people. Their therapeutic approach is characterized by totalitarian view. Major components of Maori Medicine include vitality named as mauri, spirit named as wairua, and natural principle named as tapu. Especially, tapu influenced greatly on their lives, suggesting that they believed to live a healthy and safe life by living according to the natural principle.

Người Maori cư trú tại New Zealand, và họ có nền y học cổ truyền riêng biệt, được gọi là Rongoa. Họ sử dụng Rongoa để phòng và điều trị các loại bệnh tật và các chứng đau nhức. Người Maori gọi người Thầy chữa bệnh là Tohunga. Những người thầy chữa này có đóng góp một phần quan trọng trong việc truyền bá những kiến thức qua từng thế hệ kết tiếp nhau, cũng như trong việc chữa bệnh cho mọi người trong xã hội. Phương pháp chữa bệnh của người Maori gồm có việc sử dụng thảo dược, xoa bóp và cả cúng bái nữa. Phương pháp chữa bệnh của họ đặc trưng bởi việc chữa bệnh một cách toàn diện. Những thành phần cấu tạo chính nên nền y học của người Maori gồm có những quan điểm về: sinh khí (vitality) gọi là mauri, linh hồn được gọi là wairua, và nguyên tắc tự nhiên (natural principle) được gọi là tapu. Trong những quan điểm này thì nguyên tắc tự nhiên (natural principle) được cho là quan trọng nhất, theo người Maori thì để có một cuộc sống thật sự khỏe mạnh thì con người phải sống tuân theo các quy luật sẵn có của tự nhiên.

Rongoa is currently handed down to descending generation through training system in more standardized way among Maori people. Especially, herb collection method without giving any damage to the plant has a great significance in their culture. Some modern pharmaceutical companies produce therapeutic products by utilizing their knowledges on herbal medicine. One of the most representative case is Koromiko. Koromiko is a plant blooming white to light blue flower, whose young leaves are known to be effective in diarrhea according to Rongoa. This herb is also utilized to treat headache and cancer these days. In addition, Puriri was used to manage cancer and muscle pain, and Pohutukawa is known to have an effect on sore throat and diarrhea.

Rongoa - y học cổ truyền của người Maori tại new zealand, ngày nay người Maori đang truyền bá các kiến thức và kinh nghiệm về y học cho các thế hệ trẻ thông qua hệ thống đào tiêu chuẩn.Người ta chú ý rất nhiều đến việc dạy cách thu hái thảo dược như thế nào cho đúng cách, để có thể đảm bảo được chất lượng thảo dược là tốt nhất. Ngày nay, một số công ty dược phẩm đã sản xuất ra một số sản phẩm thảo dược dựa vào những kiến thức, kinh nghiệm về thu hái, bảo quản, bào chế ... truyền lại từ những thế hệ trước. Một trong những loài thảo dược được xem là nổi tiếng nhất là Koromiko. Koromiko là loài cây thân mềm,có hoa hình trùm dài màu xanh nhạt, những  lá non của loài cây này có tác dụng cầm tiêu chảy rất tốt. Cây này còn có tác dụng tốt trong điều trị đau đầu, thậm chí là ung thư.Ngoài ra một số loại thảo dược khác như Puriri dùng để trị liệu ung thư và đau cơ, Pohutukawa dùng để điều trị đau họng và tiêu chảy đã được người Maori sử dụng từ lâu.

(LKA)