Phương pháp tọa thiền căn bản - Phần 3

5.     

Điều thân

  • Đúng tư thế:
     • Hai bàn tay: đặt chồng lên nhau và cùng ngửa lên trên, nằm trên hai gót chân,bàn tay phải để dưới, bàn tay trái để trên lòng bàn tay phải, đầu hai ngón cái chạm nhẹ vào nhau. Giữ bàn tay thẳng đẹp, đừng để bàn tay cong vòng.
     • Mắt : Mở rõ và nhìn xuống một điểm gần trước mặt. Giai đoạn mới tập thiền tuyệt đối không được nhắm mắt, vì phải mở mắt mới thấy thân mình có lắc động, có nghiên hay không khi so sánh với cảnh vật chung quanh. Đến chừng nào thấy tâm mình luôn tỉnh giác, dù nhắm mắt mà vẫn không bị mêm mờ thì mới nên nhắm mắt
     • Lưỡi: để lên chân răng hàm trên.
     • Miệng: ngâm kín tự nhiên
     • Lưng: giữ cho thẳng, không được để lưng cong chùng xuống, cũng đừng ưỡn lưng thẳng quá sức sẽ làm mau mệt và đầu bị căng
     • Hai vai: để xuân tự nhiên, chánh nghiên bên cao bên thấp
     • Hai cánh tay: phải hơi khuỳnh ra xa hông. Nhớ giữ đừng để hai cánh tay buông xuôi ép sát vào hông
     • Đầu: Không ngẩn lên, có vẻ hơi cúi xuống một  chút xíu. Đừng để nghiên qua một bên, hay quay qua một bên.
  • Biết toàn thân

Tâm luôn luôn quay vào kiểm soát biết rõ toàn thân, biết từ đầu cho đến tay-chân, xem lưng có chùng xuống không, hai vai có bị lệch không, đầu có bị nghiên không, hai bàn tay có thẳng đẹp không, hai cánh tay có bị ép sát hông hông, mắt có nhìn chỗ khác không, người mình có chồm về phía trước hay ngửa ra sau không. Luôn luôn tỉnh giác biết rõ toàn thân, buông lỏng toàn thân. Trong cơ thể mình bị sai lệch như thế nào phải biết rõ để điều chỉnh lại và luôn giữ đúng tư thế.

  • Giữ thân mềm mại bất động

Song song với việc biết rõ toàn thân, chúng ta nhẹ nhàng buông lỏng toàn thân, giữ thân mềm mại bất động, không nhúc nhích, không gồng cứng.

Luôn kiểm tra xem có bộ phận nào bị gồng cứng hay nhúc nhích không, toàn thân có được mềm mại và bất động chưa.

Từng bắp thịt, ngón tay, ngón chân, bắt đùi, bắp vế, bắp tay đều được giữ yên không cử động.

Chúng ta phải luôn kiểm soát toàn thân, vì khi ngồi yên một chút sẽ có những thớ thịt, ngón tay … tự nhiên gồng cứng lên, phải nhận ra và nhanh chóng thả lỏng lại.

Kiểm tra thường xuyên như thế chính là công phu điều thân

 • Lưu ý:

Khi biết rõ toàn thân, nên biết ở vùng bụng và vùng chân nhiều và phải biết  một cách nhẹ nhàng, không chú ý biết, cũng khkoong được dằn ép. Vì khi có sự chú ý thì lực sẽ chạy lên đầu và sẽ làm căng thẳng

Cũng không được biết một cách mờ mờ ảo ảo. Vì nếu không tỉnh giác biết rõ toàn thân thì vọng tưởng vẩn vơ khởi lên chúng ta sẽ không thấy và dễ đưa vào hôn trầm .

Khi vọng tưởng khởi lên, không cần diệt trừ vọng tưởng, chỉ cần quay trở lại biết rõ toàn thân, kiểm tra tất cả toàn bộ phận cơ thể là vọng tưởng sẽ tan.

Nếu vọng tưởng khởi lên quay trở lại biết rõ toàn thân mà vọng tưởng vẫn không tắt, thì biết đó là nghiệp và thầm tác ý sám hối. Khi tâm yên quay vào kiểm soát biết rõ toàn thân trở lại.

 

Trích từ: HƯỚNG DẪN THIỀN TÓM LƯỢC song ngữ Việt – Anh của Thượng Tọa: THÍCH CHÂN QUANG