Lời cảm ơn

Lời đầu tiên chúng tôi Xin gửi lời biết ơn tới Thầy của chúng tôi : Thầy ĐẶNG ĐỨC THẢO người đã và đang truyền dạy bộ môn CHÂM CỨU LỤC KHÍ – LUC KHI ACUPUNCTURE.

Châm và cứu là hai phương pháp chữa bệnh có từ lâu đời và rất thông dụng trong nền y học cổ truyền của vùng á đông. Trải qua hàng nghìn năm phương pháp chữa bệnh đặc biệt này được hình thành gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người như săn bắt hái lượm, nấu nướng đồ ăn, cầy cấy, xây dựng…Với một lịch sử lâu đời như thế nhờ những ưu điểm giản tiện, dễ học dễ làm, an toàn tin cậy cũng như chữa được rất nhiều loại bệnh tật khác nhau, châm cứu đã và đang rất được ưa chuộng không chỉ ở các nước á đông và còn trên toàn thế giới. Sau hàng nghìn năm lịch sử hình thành phát triển và áp dung, đã xuất hiện rất nhiều những bậc thầy châm cứu, sách vở viết về châm cứu cũng vô cùng đa dạng gồm nhiều thể loại khác nhau. Sách thuộc kinh điển tác  phẩm Linh khu, Tố vấn, Châm cứu giáp ất kinh, châm cứu đại thành…Sách giáo khoa, sách tham khảo, sách chuyên khảo cũng có rất nhiều. Hiện tại có rất nhiều các trường phái châm cứu đã và đang được sử dụng trong điều trị bệnh như: Hào châm, điện châm, thủy châm, trường châm, mãng châm, châm cứu lục khí…

Nhiều các y ,bác sĩ, kĩ thuật viên và người làm trong nghề y tại các nước phát triển trên thế giới như mỹ, pháp, anh,thụy sĩ, úc… đã sử châm cứu trong phòng bệnh và trị bệnh. Họ dành nhiều thời gian để học tập ,nghiên cứu và thực hành châm cứu. Bỏ nhiều công sức và tiền của để đến những cái nôi của châm cứu như Việt nam, Trung quốc, Nhật bản … để học tập một cách chuyên sâu về châm cứu.

 

Châm cứu rất đa dạng về lý luận, phương pháp điều trị, dụng cụ thực hành, tài liệu hướng dẫn. Chính vì vậy những người hậu học về sau tiếp cận với châm cứu vừa dễ lại vừa  khó . Dễ ở chỗ nhiều tài liệu tham khảo, nhiều sách vở để học và nhiều bệnh viện, trung tâm sử dụng phương pháp này. Khó ở chỗ trong nhiều tài liệu sử dụng nhiều từ trừu tượng, khó hiểu lắm khi rắc rối. Nhiều nơi sử dụng châm cứu nhưng mỗi nơi lại sử dụng một cách thức khác nhau thậm chí còn trái ngược nhau. Chính vì vậy làm cho người hậu học trở nên rối  trí, gặp khó khăn trong việc học sâu hơn nữa. Đấy còn chưa kể phương pháp bắt mạch  mỗi người  mỗi khác vậy đâu là đúng, đâu là chưa đúng v..v.

 CHÂM CỨU LỤC KHÍ LÀ GÌ?

Châm cứu lục khí ( LucKhi acupuncture ) là phương pháp sử dụng học thuyết âm dương và Y dịch lục khí làm nền tảng để giải thích các hiện tượng sinh lý, bệnh lý trong cơ thể con người, giải thích nguyên tắc chữa bệnh và nguyên tắc sử dụng huyệt.

Bằng cách sử dụng bộ mạch lục khí ( Luckhi-Pulse ) và phương pháp chẩn   mạch đặc hiệu người thầy thuốc sẽ đánh giá được tình trạng âm dương, khí huyết của cơ thể người bệnh từ đó sẽ tìm ra được nguồn gốc của những rối loạn hoặc bệnh lý đang diễn ra hoặc sẽ sảy ra.

Hiệu quả chữa bệnh cao và khả năng lập lại cân bằng âm dương mạnh mẽ của Châm cứu lục khí là nhờ vào việc phối hợp ngũ du huyệt, huyệt nguyên, lạc, khích cùng với Bát mạch giao hội huyệt tạo nên Âm châm, Dương châm, Thủ châm, Túc châm đã mang đến cho bộ môn châm cứu lục khí hiệu quả chữa bệnh hiếm có, cùng với tính lô gic, sự hợp lý và đầy đủ trong lý luận.

Tóm lại : Nhờ việc áp dụng y dịch lục khí, phương pháp chẩn mạch đặc hiệu, và các huyệt đạo đã làm cho châm cứu lục khí trở thành một trường phái dễ học, dễ áp dụng và có hiệu quả trị liệu cao

Bài liên quan:

 

 

 

(LKA)