Học châm cứu lục khí như thế nào.

HỌC CHÂM CỨU LỤC KHÍ NHƯ THẾ NÀO

 

Châm cứu lục khí là môn học “mới” trong rừng các phương pháp trị liệu bằng y học cổ truyền và y học bổ sung tại Việt Nam hiện nay.  Có thể kể ra một số phương pháp như: Diện chẩn, Thập thủ đạo, Tác động cột sống, Khí công y đạo, Phản xạ thần kinh…

Đất nước Việt Nam với sự trù phú về thiên nhiên, đa dạng các dân tộc, văn hoá, triết học và tôn giáo đã tạo nên một quốc gia với rất nhiều các phương pháp trị liệu khác nhau trăm hoa đua nở từ ngàn xưa cho đến nay.

Hiện nay, tình hình bệnh tật đã diễn biến hết sức phức tạp, nhiều loại bệnh mới suất hiện, những bệnh tật cũ cũng đã biến đổi, gây khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh và tiên lượng bệnh. Những lý do trên, đã tạo nên một “xu hướng” học tập các phương pháp trị liệu mạnh mẽ và rộng rãi hiện nay. Đáp ứng xu hướng học tập này, đã có rất nhiều lớp học, rất nhiều trường phái, rất nhiều Thầy giỏi đã xuất hiện để giúp đỡ mọi người có tri thức và kinh nghiệm điều trị.

Châm cứu lục khí – được Thầy Đặng Đức Thảo phổ biến trên truyền thông cách đây không lâu, đã và đang được mọi người hưởng ứng rộng rãi, qua một thời gian nhiều người học tập, chúng ta phải thừa nhận rằng, đây là môn trị liệu không phải dễ học và dễ đạt đến trình độ cao. Tất nhiều, điều này đúng với tất cả các môn học khác không phải chỉ riêng châm cứu lục khí, nếu chúng ta muốn tìm hiểu đến ngọn ngành của phương pháp đó. Vậy con đường học tập lục khí như thế nào?

Lấy nguyên các chữ “Châm cứu” “Lục” “Khí” để tìm ra con đường học tập phương pháp này.

- “Châm cứu”: chúng ta xác nhận đây là phương pháp trị liệu thuộc hệ thống y học cổ truyền phương đông. Tức là cơ sở lý luận chúng ta phải học để làm nền tảng chính là các hiểu biết về thái cực, âm dương, bát quái, kinh lạc, huyệt đạo…

- “Lục”: tức là dùng pháp Hoà để tìm ra cách dùng huyệt, phối hợp huyệt và sự biết hoá trong việc vận dụng trong thực tế. Chính vì vậy, trong châm cứu lục khí có “vô số” các cách dùng huyệt và phối hợp huyệt rất linh hoạt và độc đáo. Và chữ “Lục” đã tạo nên một trong những điểm độc đáo bậc nhất trong phương pháp trị liệu này, chính là bộ mạch lục khí.  Bộ mạch lục khí thực sự đã tạo ra cuộc cách mạng trong các phương pháp trị liệu hiện nay, đấy chính là khả năng kiểm nghiệm độ chính xác trước và sau khi trị liệu. Hiện nay, đây là phương pháp duy nhất cho chúng ta biết rõ ràng kết quả của việc trị liệu ngay sau khi kết thúc.

- “Khí”: đây là phần tưởng chừng dễ nhưng thực sự là rất khó và thâm sâu trong hệ thống lý luận châm cứu lục khí nói riêng và lý luận y học cổ truyền phương đông nói chung. Hiểu được chữ Khí thì sẽ nắm được phương pháp tác động lên huyệt đạo lục khí để đạt mục tiêu trị liệu.

 

Tóm lại, việc học tập châm cứu lục khí không quá dễ dàng như chúng ta lầm tưởng, chúng ta cần học từng bước một, không được vội vàng, không được bỏ bước. Bất kì điều gì quý giá thì đều phải đổ mồ hôi và công sức để tìm tòi, nghiên cứu và khổ luyện.

[[{"fid":"1178","view_mode":"default","fields":{"format":"default","field_file_image_alt_text[und][0][value]":"","field_file_image_title_text[und][0][value]":""},"type":"media","attributes":{"height":566,"width":800,"class":"media-element file-default"}}]]

(LKA)