Hỏi Đáp 71 - Thắc mắc về mạch lý

Con chào thầy Thảo!
 
Con là Điền, hai năm trước con có nhờ thầy tư vấn cho con là có nên theo học lớp Y sĩ đa khoa thầy còn nhớ con không ạ!
 
Hai năm trôi qua nhanh quá thầy ạ! Con hoàn thanh chương trình y sĩ đa khoa rồi, và hiện con đang theo học y sĩ đông y khoản 1 năm nữa là hoàn tất chương trình. Lâu rồi con không có thời gian xem lại video của thầy trên youtube, hôm nay con xem lại video bài 256 con thấy thầy có ngoại hình thay đổi nhiều quá, (hehehe thầy béo hơn lúc con chưa được thầy cho xuống núi). Hôm nay có dịp thầy ôn lại mạch lý. 
 
Mạch phù, thầy ơi trên thực tế con thấy như sau thầy giải thích giúp con với, xem cái hiểu của con có đúng không nha thầy, và thầy chỉ thêm cho con nha,.... Mạch đi nhu là thuộc mạch phù, nhưng có thể xem là mạch tế không ạ? nếu vậy thì con nên lấy bộ hỏa làm chủ kinh, hay bộ mộc làm chủ kinh, hay là cả hai ạ! 
 
Trên thực tế lâm sàng sau khi xem mạch xong con thường lấy bộ yếu nhất làm chủ kinh hoặc là con lấy cả bộ (yếu nhất và bộ đối diện nó cả hai làm chủ kinh luôn.chẳng hạng hỏa - thủy); đôi khi con đánh luôn cả bốn bộ hỏa, thủy, kim mộc.
 
Sao con thấy nó hên sui sao ấy thầy ơi, có lúc mạch chuyển rất đẹp, khoàng 15 - 20 phút là người bệnh đỡ hơn, nhưng có lúc mạch khó chuyển quá thầy ơi, phải dùng thêm huyệt . (Thường thi con hên hơn là sui thầy ạ!)
 
Thầy cho con ý kiến với ạ!
 
Cuối cùng con chúc thầy nhiều sức khỏe,với lại thầy ơi thầy chơi thể thao để lấy lại vóc dáng thầy nhé!
 
Học trò thầy chưa từng thấy mặt.
Trân trọng!
Điền
Trả lời: 
ĐIỀN THÂN MẾN,
 
ÚI CHAO ƠI! CON NÓI LÀ ĐÃ LÂU CHƯA COI LẠI BÀI CỦA THẦY, BÂY GIỜ ...ĐÙNG MỘT CÁI ...HỌC NGAY BÀI 256 !!! " NHẨY " GÌ MÀ NHẨY XA VẬY ???
 
MẠCH NHU LÀ MỀM, YẾU, MẠCH TẾ LÀ NHỎ , MỎNG, HAI CÁI NÀY KHÁC NHAU, NHƯNG CÓ THỂ GẶP CHUNG, NHU THUỘC HOẢ, TẾ THUỘC MỘC, NẾU CHỈ LÀ NHU THÔI, THÌ HOẢ ĐANG MẠNH, NẾU CHỈ LÀ TẾ THÔI, THÌ MỘC ĐANG MẠNH, NẾU CẢ HAI ĐI CÙNG, THÌ TA XEM LẠI CHỖ NÀY :
-- MẠCH NHU + TẾ TẠI BỘ KHÍ ( MẠCH BÊN TAY PHẢI ) : MỘC ĐANG TẤN CÔNG VÀO KHÍ - PHẦN BIỂU .
-- MẠCH NHU + TẾ TẠI BỘ HUYẾT ( MẠCH BÊN TAY TRÁI ) : HOẢ ĐANG TẤN CÔNG VÀO HUYẾT - PHẦN TẠNG .
LƯU Ý : MẠCH NHU CHỈ Ở ĐỘ PHÙ -- MẠCH NHƯỢC ( CŨNG NHỎ, MỀM ) CHỈ Ở ĐỘ TRẦM. --- TA GỌI PHÙ NHU, HOẶC TRẦM NHƯỢC.
CÒN MẠCH TẾ, ĐỀU GỌI CHUNG Ở CẢ PHÙ VÀ TRẦM.
CON ĐÁNH 2 BỘ , NHẤT LÀ 2 BỘ LIỀN NHAU NHƯ KIM, THUỶ.....VV.... PHẢI LƯU Ý DU HUYỆT NHÉ.
RẢNH THÌ HỌC KỸ CÁC BÀI GIẢNG CỦA THẦY ĐỂ CÓ CĂN BẢN VỮNG CHẮC, CÁM ƠN CON ĐÃ KHEN THẦY ...MẬP.
CHÚC CON LUÔN KHOẺ.
THÂN ÁI
THẦY THẢO