Hỏi đáp 70 - Hành của huyệt ngũ du

Con kính chào thầy.
Đầu thư, con chúc thầy mạnh khỏe. Con thật sự rất xúc động khi coi những bài giảng của thầy, vì khi còn học trong trường y, ở chính khoa yhct luôn, nhưng chưa thầy cô nào chỉ con tỉ mỉ như thế. Thầy ơi, yhct thật sự rất hay, nhưng giờ đây, khi đã ra trường rồi, mà con vẫn còn bỡ ngỡ quá, do mình vẫn chưa nắm chắc mạch lý, phù trầm trì sác, học trong trường với lớn hơn 80 lần  /phút là sác, nhỏ hơn 60 lần / phút là trì dường như ko thể vận dung vào thực tế khám bệnh, vì vậy bài giảng của thầy xuất hiện như món quà vô giá cho con. Thưa thầy, về vấn đề mạch học thầy đang giảng, con mới xem tới bài 29, con cũng ngộ ra được vài điều lý thú, riêng về phần hành của các huyệt, con thật sự thấy rất hoang mang. Do cách lý luận mà thầy cô trong trường  dạy con với kinh âm là mộc.hoa.thổ.kim thủy , kinh duong là kim thủy mộc hỏa thổ đã quá sâu, bài giảng của thầy với sự thay đổi về hành của huyệt làm con cảm thấy  lấn cấn ko biết phải theo hướng nào. Qua những gì thầy trình bày , con tin thầy là người  có kinh nghiệm, và chắc tay trong điều trị nên con mong thầy giải tỏa thắc mắc này dùm con. Thầy ơi, nếu mạch lý con làm theo thầy, nhưng ngũ du huyệt con giữ lại như xưa, liệu có sai phạm đến điều tri ko thầy. Thầy ơi, thực tế con thấy áp dụng ngũ hành theo lối cũ cũng hay lắm, như có trường hợp nguoi kia bị lẹo mắt, thầy dạy của con lý luận mí mắt thuộc tỳ vị, và đang nhiệt liền châm bổ nội đình là thủy huyệt của vị và người bệnh cảm thấy mắt mình có luồng hơi mát đến, và vài trường hợp khác nữa mà mình xử lý theo hành cũ của huyệt rất hiệu quả. Con mong thầy giúp con hiểu thêm.

Trả lời: 
PHÁT THÂN MẾN
LÝ LUẬN CỦA NGŨ HÀNH ĐỐI VỚI BỘ MÔN CHÂM CỨU BỊ HẠN CHẾ VÌ THIẾU MỘT HÀNH ĐÓ LÀ HÀNH THỬ. THẦY ĐÃ GIẢNG KỸ CÁCH THÀNH LẬP HÀNH NÀY, NÊN TẤT CẢ CÁC HUYỆT CỦA NGŨ HÀNH PHẢI THAY ĐỔI HẾT, ĐIỀU NÀY RẤT QUAN TRỌNG, BẮT BUỘC CON PHẢI HỌC THUỘC CÁC HÀNH CỦA HUYỆT LỤC KHÍ NÀY ĐỂ NÂNG CAO GIÁ TRỊ CỦA HUYỆT, THÊM VÀO ĐÓ, PHỐI HỢP VỚI MẠCH LÝ ĐỂ CHỮA TẬN GỐC BỊNH. YHCT NÓI ĐẾN VỌNG, VĂN, VẤN RẤT KỸ, NHƯNG VỀ THIẾT ( XEM MẠCH ) THÌ CHỈ KHÁI LƯỢC VÀ RỐI LOẠN, KHIẾN NGƯỜI HẬU HỌC RẤT KHÓ TÌM ĐƯỢC ĐẦU MỐI ĐỂ GỠ.
CON CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM QUA TRANG WEB SAU:
CỦA BS LÊ HẢI Ở HÀ NỘI.
PHÁT ĐÃ CÓ DUYÊN VỚI LỤC KHÍ RỒI, HÃY YÊN TÂM THEO HỌC, THẦY HY VỌNG CON SẼ LÀ NHÂN TỐ TỐT SAU NÀY.
CÓ GÌ THẮC MẮC CỨ EMAIL CHO THẦY NHÉ !
TRONG ĐIỀU TRỊ, HUYỆT NGŨ HÀNH CỔ XƯA RẤT HẠN CHẾ, THEO THÍ DỤ CON ĐƯA, BỊ BỊNH THUỘC MẮT, CON SỬ DỤNG NỘI ĐÌNH CÓ KẾT QUẢ, NHƯNG CÒN HUYỆT NÀO KHÁC CÓ KẾT QUẢ TƯƠNG TỰ THÌ THẦY TIN CHẮC CON SẼ LÚNG TÚNG KHI CÂU HỎI NÀY ĐƯỢC ĐẶT RA VỚI CON . LỤC KHÍ SẼ TRẢ LỜI RẤT RÕ VỀ ĐIỀU NÀY, CON NÊN HỌC THEO THỨ TỰ TỪNG BÀI SẼ CÓ CĂN BẢN VỮNG CHẮC TRONG LÝ LUẬN CŨNG NHƯ THỰC HÀNH.
CHÚC CON NHIỀU SỨC KHOẺ VÀ THÀNH CÔNG, À CON Ở ĐÂU VẬY ? SG , HN HAY Ở NƯỚC NGOÀI ?
Thân ái
Thầy Thảo
(LKA)