Hỏi đáp

Hỏi Đáp 74 - Phế dần đại mão vị thìn kinh...?

Bài thơ ngũ hành về giờ dần thì kinh phế vượng nó là nói về ngũ hành phải thế.Nhưng chúng ta lại ko thể giải thích đc vì sao như vậy. Trong châm cứu lục khí có giải thích về điều này thế nào ạ?

Nếu không đúng thì sao thầy dạy khí công võ cho em là trưởng môn Nam Huỳnh Đạo lại luôn khẳng định giờ dần kinh phế vượng khuyên nên tập võ khí công giờ đó .

Xin thầy cho em hiểu hơn ạ

Hỏi Đáp 73 - Thắc mắc về tác dụng của châm cứu lục khí

chào anh Le Hải, anh vẫn khỏe chứ ạ

xin lỗi anh cho em hỏi tý nhé. kinh nghiệm áp dụng châm cứu lục khí của anh ấy ạ
mình chỉ cần sử dụng châm cứu không thôi thì có hiệu quả nhanh không ạ, hay một số bệnh mình phải sử dụng thêm thuốc anh, 
ví dụ bệnh cao huyết áp lâu năm, hay bệnh nhân mắc các bệnh suy thận, suy tim, viêm gan chẳng hạn
em đang sinh viên nên chưa có kinh nghiệm về mấy bệnh này. 
em cảm ơn anh nhé

Hỏi Đáp 72 - Thắc mắc về mạch

Con chào thầy!

- Tình cờ xem được các clip của Thầy giảng dạy về châm cứu lục khí trên Youtube, con đã say sưa tìm hiểu và đã nắm được nguyên tắc của Thủ Châm, Túc Châm, Âm Châm và Dương Châm. Con đã áp dụng lên bản thân và bạn của con và đã thấy rõ mạch chuyển sau khi dán huyệt lục khí.
- Theo nguyên tắc của châm cứu lục khí khi áp dụng đúng bộ mạch thì mạch sẽ chuyển, bệnh lui. Bệnh lui chậm hay nhanh tùy vào bộ mạch chọn hợp hay không. Vậy thưa thầy, trước đến nay, từ lúc áp dụng châm cứu lục khí vào lâm sàng thầy có gặp những trường hợp mạch không chuyển không? Có rất nhiều bệnh rất nặng, nếu mạch chuyển được thì sẽ chữa hết không thầy? Với cách lý luận này có ai đã áp dụng vào Dược lý chưa thầy?
Con chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Hỏi Đáp 71 - Thắc mắc về mạch lý

Con chào thầy Thảo!
 
Con là Điền, hai năm trước con có nhờ thầy tư vấn cho con là có nên theo học lớp Y sĩ đa khoa thầy còn nhớ con không ạ!
 
Hai năm trôi qua nhanh quá thầy ạ! Con hoàn thanh chương trình y sĩ đa khoa rồi, và hiện con đang theo học y sĩ đông y khoản 1 năm nữa là hoàn tất chương trình. Lâu rồi con không có thời gian xem lại video của thầy trên youtube, hôm nay con xem lại video bài 256 con thấy thầy có ngoại hình thay đổi nhiều quá, (hehehe thầy béo hơn lúc con chưa được thầy cho xuống núi). Hôm nay có dịp thầy ôn lại mạch lý. 
 
Mạch phù, thầy ơi trên thực tế con thấy như sau thầy giải thích giúp con với, xem cái hiểu của con có đúng không nha thầy, và thầy chỉ thêm cho con nha,.... Mạch đi nhu là thuộc mạch phù, nhưng có thể xem là mạch tế không ạ? nếu vậy thì con nên lấy bộ hỏa làm chủ kinh, hay bộ mộc làm chủ kinh, hay là cả hai ạ! 
 
Trên thực tế lâm sàng sau khi xem mạch xong con thường lấy bộ yếu nhất làm chủ kinh hoặc là con lấy cả bộ (yếu nhất và bộ đối diện nó cả hai làm chủ kinh luôn.chẳng hạng hỏa - thủy); đôi khi con đánh luôn cả bốn bộ hỏa, thủy, kim mộc.
 
Sao con thấy nó hên sui sao ấy thầy ơi, có lúc mạch chuyển rất đẹp, khoàng 15 - 20 phút là người bệnh đỡ hơn, nhưng có lúc mạch khó chuyển quá thầy ơi, phải dùng thêm huyệt . (Thường thi con hên hơn là sui thầy ạ!)
 
Thầy cho con ý kiến với ạ!
 
Cuối cùng con chúc thầy nhiều sức khỏe,với lại thầy ơi thầy chơi thể thao để lấy lại vóc dáng thầy nhé!
 
Học trò thầy chưa từng thấy mặt.
Trân trọng!
Điền

Hỏi đáp 70 - Hành của huyệt ngũ du

Con kính chào thầy.
Đầu thư, con chúc thầy mạnh khỏe. Con thật sự rất xúc động khi coi những bài giảng của thầy, vì khi còn học trong trường y, ở chính khoa yhct luôn, nhưng chưa thầy cô nào chỉ con tỉ mỉ như thế. Thầy ơi, yhct thật sự rất hay, nhưng giờ đây, khi đã ra trường rồi, mà con vẫn còn bỡ ngỡ quá, do mình vẫn chưa nắm chắc mạch lý, phù trầm trì sác, học trong trường với lớn hơn 80 lần  /phút là sác, nhỏ hơn 60 lần / phút là trì dường như ko thể vận dung vào thực tế khám bệnh, vì vậy bài giảng của thầy xuất hiện như món quà vô giá cho con. Thưa thầy, về vấn đề mạch học thầy đang giảng, con mới xem tới bài 29, con cũng ngộ ra được vài điều lý thú, riêng về phần hành của các huyệt, con thật sự thấy rất hoang mang. Do cách lý luận mà thầy cô trong trường  dạy con với kinh âm là mộc.hoa.thổ.kim thủy , kinh duong là kim thủy mộc hỏa thổ đã quá sâu, bài giảng của thầy với sự thay đổi về hành của huyệt làm con cảm thấy  lấn cấn ko biết phải theo hướng nào. Qua những gì thầy trình bày , con tin thầy là người  có kinh nghiệm, và chắc tay trong điều trị nên con mong thầy giải tỏa thắc mắc này dùm con. Thầy ơi, nếu mạch lý con làm theo thầy, nhưng ngũ du huyệt con giữ lại như xưa, liệu có sai phạm đến điều tri ko thầy. Thầy ơi, thực tế con thấy áp dụng ngũ hành theo lối cũ cũng hay lắm, như có trường hợp nguoi kia bị lẹo mắt, thầy dạy của con lý luận mí mắt thuộc tỳ vị, và đang nhiệt liền châm bổ nội đình là thủy huyệt của vị và người bệnh cảm thấy mắt mình có luồng hơi mát đến, và vài trường hợp khác nữa mà mình xử lý theo hành cũ của huyệt rất hiệu quả. Con mong thầy giúp con hiểu thêm.

Hỏi đáp 69 - Châm kim nông hay sâu

> em chào Thầy ạ!đã lâu em không viết thư thăm Thầy.đầu thư em xin kính chúc Thầy và gia đình nhiều sức khỏe,an lạc!
> Thưa Thầy,hiện nay em đã học ra trường và đang đi làm tại 1 phòng châm cứu theo pp ngũ hành,sử dụng cả trường châm xuyên huyệt.Thầy cho em hỏi là khi châm các huyệt tỉnh,vinh thì sử dụng điện châm được không ạ?Các huyệt này trong sách nói châm sâu 0,1 thốn với huyệt tỉnh hoặc 0,3 thốn với huyệt vinh châm cạn như vậy mà dùng điện châm thì rơi kim mất ạ
> Hôm vừa rồi e có đọc trong sách thấy có phương pháp dự đoán tạng phủ yếu dựa trên thiên can của ngày tháng năm sinh quy nạp theo ngũ hành thường áp dụng cho người già hoặc trẻ em để chủ động hơn trong phòng bệnh tật.Vậy trong lục khí có phương pháp nào tương tự như vậy không ạ?
> câu hỏi cuối e muốn hỏi về diện chẩn hiện nay rất nhiều người tin và sử dụng pp này.Em đã đọc lý thuyết phương pháp này và thấy không thuyết phục lắm.Diện chẩn rất nhiều đồ hình nhiều khi lẫn lộn nhau.Em ví dụ như có 1 đồ hình thì xương cột sống thẳng từ phần giữa trán xuống qua ấn đường,1 đồ hình khác thì cũng xương cột sống nhưng từ trên ấn đường 1 chút xuống sống mũi,vậy nếu ta day ấn tại ấn đường thì đi về phần các đốt sống cổ hay phần xương cụt?nhiều đồ hình nvay nhưng khi chữa bệnh mà sử dụng hết các đồ hình rồi bệnh k chuyển thì phải làm sao?
> Kiến thức của em còn nông cạn mong Thầy chỉ bảo thêm ạ.em cảm ơn Thầy ạ!

Pages