Nguyên tắc trị liệu của Châm cứu lục khí

Nguyên tắc trị liệu của Châm cứu lục khí

Cách đây gần 3000 năm, người xưa đã nhận thấy sự vật hiện tượng trong vũ trụ và môi trường luôn có mâu thuẫn, nhưng thống nhất với nhau, không ngừng vận động, biến hoá để phát sinh, phát triển và tiêu vong từ đó tìm ra quy luật âm dương.

Từ đây ta thấy quy luật âm dương có tồn tại là do trong sự vật hiện tượng vốn tự nó đã có một sự quân bình nội tại (Hòa). Chữ hòa là nguồn gốc của sự tồn tại và phát triển của con người và vạn vật.

 

 • Hòa thì mới hợp, hợp sẽ có định, có định mới tới an làm cho con người vạn vật hài hòa, khỏe mạnh, tốt tươi. Không hòa sẽ có phản nghịch, có nghịch thì có động, có động thì có loạn mà loạn sinh ra bệnh tật, ô nhiễm.
 • Hòa là nguồn gốc của vũ trụ càn khôn: không hòa thì thái cực không hiện tướng thành lưỡng nghi, phân ra âm dương, bát quái và vạn vật
 • Hòa sinh ra vạn vật: từ hòa con người sinh ra, cũng vậy nhờ sự thuận hòa của trời đất, môi trường, khí hậu, điều kiện địa lý thổ nhưỡng…thì mọi vật sinh sinh trưởng và phát triển. Trên một số hành tinh mà không có đủ các điều kiện thuận lợi của trời đất, môi trường, khí hậu, điều kiện địa lý thổ nhưỡng … tóm lại do không có đủ điều kiện sống – không có sự hòa giữa các yếu tố tạo nên sự sống vì thế không có sự sống.
 • Hòa làm cơ sở để cho xã hội phát triển: các nguồn lực trong xã hội, các nhóm lợi ích trong xã hội, giữa lãnh đạo và người dân, giữa người quản lý và công nhân …nếu không hòa thì không thể có một xã hội tồn tại một cách ổn định, thịnh vượng được
 • Hòa hợp là nguồn gốc con người: không có tinh cha huyết mẹ hòa với nhau thì sẽ không thành hình con người, vậy con người sinh ra khởi điểm là bởi chữ hòa
 • Hòa tạo ra trí tuệ, sức khỏe và sự sống cho con người: tinh khí thần không hòa với nhau con người sẽ chết, giới định tuệ không hòa với nhau con người không thể có được tuệ giác tối cao.
 • Trong cơ thể con người khí huyết, tạng phủ, không hòa thì cơ thể không tồn tại được.Khí huyết lưu thông trong kinh mạch không đúng chiều, đúng đường thì chắc chắn sẽ gây ra bệnh, con người sẽ trở nên yếu đuối cả về tinh thần và thể xác. Kinh âm khó đi lên, kinh dương khó đi xuống hoặc kinh âm và kinh dương vận hành khó khăn thì cũng dẫn đến bệnh tật, đau ốm.

 

Pháp điều trị của châm cứu lục khí dùng chữ Hòa làm trọng. Và đây cũng là nguyên lý của vũ trụ, nguyên lý của âm dương, và nguyên tắc chữa bệnh của ngàn năm trước cho tới nay: Chữa bệnh cốt là lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể

 

Trong bát pháp của đông y có nhiều các phương pháp khác nữa, nhưng nếu xét cho cùng thì:

 

 1. Nếu đã hòa thì sẽ tự ra mồ hôi ( phép Hãn )
 2. Nếu đã hòa thì sẽ tự tẩy sổ nhuận tràng (phép Hạ)
 3. Nếu đã hòa thì sẽ tự gây nôn ra rồi (phép Thổ)
 4. Nếu đã hòa thì sẽ tự làm cho cơ thể ấm (phép Ôn)
 5. Nếu đã hòa thì sẽ tự làm cho cơ thể mát(phép Lương)
 6. Nếu đã hòa thì sẽ tự làm hết ứ trệ (phép Tiêu)
 7. Nếu đã hòa thì sẽ tự làm đầy âm dương, khí huyết trong cơ thể(phép Bổ)

Bài liên quan:

(LKA)